Tha thu là gì? Ai là người đã tạo ra trend “tha thu”?

Đóng góp bởi:

Esel Vũ Hằng

Ngày xuất bản: , 6/02/2024 15:05 (UTC +7:00)

Tha thu là gì được đặt ra sau trào lưu hài hước trên mạng và được nhiều người dùng. Vì cụm từ này trong tiếng Việt không có ý nghĩa nên nhiều người vẫn không thể hiểu từ này đang ám chỉ điều gì.

1Tha thu là gì?

Tha thu là một kiểu phát âm Việt hóa của từ “tattoo” /tə’tu:/, mang nghĩa là hình xăm. Nhiều người Việt không phát âm chuẩn nên đã đọc lái từ này trở thành “tha thu”. Người khởi xướng là ca sĩ Sơn Tùng M-TP, nên người ta còn gọi đây là “tha thu của Sơn Tùng”.

Xăm hình hiện nay đã trở nên vô cùng phổ biến, trở thành một hành động thể hiện tín ngưỡng, bản ngã, suy nghĩ, tính cách của riêng mình. Thông thường, bạn sẽ chọn những hình ảnh mang ý nghĩa đặc biệt để in dấu lên cơ thể mình, bởi vì chúng hầu như sẽ gắn liền với con người mãi mãi.

Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu khá nhiều vấn đề khi quyết định xăm mình. Ví dụ như hình xăm nhỏ có cần kiêng không, xăm hình nhỏ mất bao lâu,…

tha thu là gì
“Tha thu” thực chất là một kiểu phát âm Việt hóa của từ “tattoo”

2Ai là người tạo ra trend “tha thu”?

Sơn Tùng M-TP.

Từ “tha thu” lần đầu tiên được biết đến rộng rãi là khi xuất hiện trong bài phát biểu của nam ca sĩ Sơn Tùng M-TP trong đêm chung kết chương trình The Face – Gương Mặt Thương Hiệu.

Câu trả lời của Tùng khi được MC hỏi anh về dòng chữ “This is art” trên phần lông mày đã vô tình tạo ra trào lưu tha thu rầm rộ trong giới trẻ.

Anh trả lời trên truyền thông như sau: “Tùng muốn có một điểm nhấn khi xuất hiện trong chương trình ngày hôm nay. Tùng hy vọng những ai xem chương trình thì sẽ thích cái… tha thu này do Tùng vẽ lên”.

Tuy cách phát âm có phần chưa chuẩn lắm nhưng thần thái tự tin của anh chàng ca sĩ này đã khiến khán giả ấn tượng và như được biết thêm một cụm từ nước ngoài mới được Việt hóa. Từ đó, từ khóa “tha thu Sơn Tùng” ngay lập tức trở nên hot trên mạng xã hội và được nhiều bạn trẻ bắt chước “đu trend”.

tha thu của sơn tùng
Từ “tha thu” lần đầu xuất hiện trên truyền hình trong bài phát biểu của Sơn Tùng M-TP vào năm 2016

3Mạng xã hội bắt trend “tha thu” như thế nào?

Đã có rất nhiều người trên các nền tảng xã hội bắt trend này cùng với nhiều sự sáng tạo khiến cho trend trở nên độc đáo hơn nhiều.

Vào năm 2017, ca sĩ Only C đã cho ra mắt bài hát “Yêu là tha thu”- nhạc phim “Em chưa 18”. Tên bài hát này có ý nghĩa thực là “Yêu là tha thứ”  thế nhưng nhạc sĩ đã cố gắng để như vậy để bắt trend tha thu M-TP.

Các bạn trẻ cũng nhiệt tình đu trend này và không quên thêm một chút màu sắc riêng của mình vào để thu hút sự hưởng ứng của cư dân mạng. Nhiều loạt ảnh chế, các bài hát chế, hay những câu hỏi mượn cấu trúc “mình thích thì mình làm thôi” của Sơn Tùng ngày càng nhiều trên internet.

Đa số các phiên bản đu trend ” Tùng tha thu” đều mang ý nghĩa giải trí tích cực, được tạo ra nhằm mang lại tiếng cười chứ không đả kích bất kỳ cá nhân, tập thể nào.

Vậy nên có thể nói, Sơn Tùng M-TP chỉ là vô tình nhưng đã thành công tạo trend để mọi người đều cảm thấy vui vẻ hơn mỗi khi truy cập vào mạng xã hội.

Có rất nhiều thợ xăm đã bắt trend và thực sự nổi lên. Ví dụ như những hình xăm mini Hà nasa, Trâm Đinh hay Tú Xăm…

yêu là tha thu
Ca sĩ Only-C cũng từng có một bài hát tên là “Yêu là tha thu”

4Kết luận

Tha thu là gì từng là khái niệm khiến nhiều người khó hiểu. Từ nay, bạn đã có thể mạnh dạn sử dụng cụm từ này khi nói chuyện với bạn bè hoặc ít nhất có thể bắt nhịp họ (nếu có người nhắc tới.

Bài viết liên quan