Hình xăm mini có cần kiêng không? (5 thứ cần kiêng tuyệt đối)

Đóng góp bởi:

Esel Vũ Hằng

Ngày xuất bản: Thứ ba, 7/02/2024 09:11 (UTC +7:00)

Hình xăm mini có cần kiêng không? Có, bạn sẽ cần kiêng tiếp xúc với một vài yếu tố đặc thù để tránh bị mủ. Ngoài ra cần tránh một số loại thực phẩm và nên chăm sóc vùng da sau xăm.

1Hình xăm mini có cần kiêng không? Kiêng yếu tố gì?

Có, khi đã quyết định chọn xăm dù hình mini thì bạn cũng cần phải kiêng cẩn nhiều thứ. Vì vẫn có những yếu tố tiềm ẩn có thể làm da bị mủ, và viêm nhiễm. Bạn cần tránh nắng, dưỡng ẩm quá mức, chạm vào vết xăm, dùng sữa tắm hương liệu và kiêng thuốc mỡ.

1/ Kiêng tia UV

Tưởng chừng như vô hại nhưng nếu tiếp xúc với ánh mặt trời ngay sau khi xăm sẽ làm vết thương bị nóng ráng. Tia UV sẽ gây xấu lên da và mực, khiến cho hình xăm nhanh bị phai màu đi.

Hình xăm mini có cần kiêng gì không - Tránh UV
Tránh tia UV

Vì vậy ngay sau khi xăm, bạn nên mặc quần áo dài để che chắn. Hoặc nên sử dụng kem chống nắng chuyên biệt cho hình xăm.

Kể cả khi đã lành hẳn vùng da xăm thì bạn vẫn nên tiếp tục bôi kem chống nắng. Vì trong kem có những thành phần giúp hình xăm giữ được độ đậm màu của nó.

Có khá nhiều câu hỏi liên quan đến việc xăm hình mini, ngoài giá xăm hình nhỏ bao nhiêu thì việc lên danh sách những thức cần kiêng cũng cực quan trọng.

2/ Kiêng dưỡng ẩm quá mức

Khi vùng da xăm bị khô hoặc kích ứng thì một lớp kem dưỡng ẩm chuyên dụng sẽ là giải pháp hữu hiệu. Nhưng không nên lạm dụng nó, nhất là khi mới xăm xong.

Hình xăm mini có cần kiêng gì không - Dưỡng ẩm quá mức
Tránh dưỡng ẩm quá mức

Vì việc tạo môi trường ẩm quá mức sẽ là cơ hội để vi khuẩn phát triển, gây tình trạng viêm nhiễm hoặc mủ. Thậm chí nó còn có thể làm da bị ngứa, khô và bong tróc.

Vaseline là loại dưỡng được sử dụng nhiều. Vậy có nên bôi vaseline sau khi xăm hình? Có, nhưng chỉ sử dụng lượng vừa phải khi da đang bắt đầu khô.

3/ Kiêng chạm vào vết xăm và ngâm nước

Vài ngày sau khi xăm, da xung quanh có thể bị ngứa và khó chịu. Bạn sẽ gãi trong vô thức tuy nhiên nên hạn chế việc này.

Hình xăm mini có cần kiêng gì không - Tránh chạm vào
Tránh chạm vào hình xăm

Vì nó tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, thậm chí là nguy cơ nhiễm trùng. Nên hãy để da khô và bóc ra tự nhiên.

4/ Kiêng dùng sữa tắm hương liệu và ngâm nước

Vệ sinh vùng da xăm là điều quan trọng tuy nhiên bạn cần chọn loại xà phòng không chứa hương liệu. Các thành phần trong sữa tắm rất dễ gây kích ứng cho làn da nhạy cảm.

Hình xăm mini có cần kiêng gì không - Tránh ngâm nước
Tránh sữa tắm và ngâm nước

Cũng cần kiêng ngâm nước, tránh đi bơi vì nguồn nước ở những chỗ này có thể chứa vi khuẩn và hóa chất. Chúng sẽ làm chậm quá trình lành hình xăm, giảm độ sáng của màu mực.

5/ Kiêng thuốc mỡ

Mặc dù thuốc mỡ được coi là “thuốc thần” để chữa lành nhiều vết thương khô tróc. Nhưng chúng không phù hợp cho những hình xăm mới.

Hình xăm mini có cần kiêng gì không - Tránh thuốc mỡ
Tránh thuốc mỡ

Vì trong thuốc mỡ có Kẽm, chất dễ gây kích ứng, làm vùng da xăm bị mẩn đỏ. Kẽm cũng có thể làm mực mới xăm bị loang, phai màu.

2Hình xăm nhỏ có cần kiêng không với thực phẩm?

Có. Khi xăm hình mini, bạn vẫn cần kiêng chất có cồn, thịt đỏ, hải sản giúp chăm sóc hình xăm hiệu quả. Để vùng da xăm được “khỏe từ trong ra” thì bạn cần chọn thực phẩm phù hợp:

  • Kiêng cồn, rượu, bia: Làm giảm quá trình hydrat hóa sau xăm, gây khô và bong tróc.
  • Kiêng thịt đỏ, thịt trắng đã qua chế biến: Dễ dẫn đến tình trạng viêm da.
  • Kiêng hải sản: đặc biệt là loại sống như hàu, sò điệp, có thể chứa vi khuẩn và ký sinh trùng gây nhiễm trùng.
  • Kiêng đồ nếp: nó làm chậm quá trình lành vết thương sau xăm.
  • Kiêng chất kích thích: Vì sẽ làm giảm màu sắc tương đồng của hình xăm, nhanh phai màu.
  • Kiêng chất béo: Dầu mỡ thúc đẩy các phản ứng viêm trong cơ thể.
Hình xăm mini có cần kiêng gì không - Tránh thực phẩm có hại
Tránh thực phẩm có hại

Bạn nên kiêng những yếu tố này ít nhất 1 tuần kể từ ngày xăm. Tuy nhiên nếu trong quá trình có bất kỳ biểu hiện nhiễm trùng nào thì hãy liên hệ với thợ xăm hoặc đến cơ sở y tế.

3Kết luận

Vậy là bạn đã có đáp án cho câu hỏi: hình xăm mini có cần kiêng không. Hãy thực hiện chăm sóc hinh xăm mini một cách lành mạnh để vết xăm mau lành và giữ màu đẹp bền lâu nhất có thể!

Bài viết liên quan